Cấu tạo của sơn và cách hạn chế mùi sơn sau thi công

Bạn bị dị ứng với mùi sơn, bạn muốn tìm giải pháp khắc phục cho công việc sơn nhà sắp tới của mình thì hãy tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây, đảm bảo bạn sẽ hài lòng.

Đầu tiên, bạn nên biết rõ về cấu tạo của sơn xây nhà: Gồm 4 thành phần chính:

– Chất tạo màng: Là vật liệu tạo màng liên tục kết dính với nền làm cho bề mặt nền được bao phủ, kết nối với nhau và kết nối với các chất khác có trong thành phần để tạo ra màng có độ rắn chắc thỏa đáng.
– Cấu tử bay hơi: Là chất lỏng (nước hoặc dung môi hữu cơ) hòa tan chất tạo màng tạo ra môi trường lỏng đủ để tạo màng và bay hơi trong và sau khi tạo màng.
– Bột màu: Là những hạt rắn, mịn không hòa tan và phân tán đều trong chất tạo màng và còn lại trong màng phủ sau khi tạo màng. Bột màu tạo độ đục, cải thiện tính năng của màng phủ.
– Phụ gia: Là những vật liệu để biến đổi những đặc tính của màng phủ. Phụ gia và bột màu có tác dụng làm thay đổi độ nhớt, chống mốc, bám bẩn.

Cách hạn chế mùi sơn sau thi công:

– Cách 1: Bạn dùng vài kí than củi và bọc từng cây than trong tờ bào rồi để rải rác khắp phòng sẻ thấy hiệu nghiệm ngay. Nếu có điều kiện nên đóng kín hết các cửa phòng lại thì còn mau hết hơn.
– Cách 2: Mở thoáng cửa, tránh tiếp xúc: Trong dân gian có rất nhiều mẹo khắc phục mùi sơn như lấy giấm ăn đổ vào bát để khắp nơi trong nhà, lấy hành tây cắt mỏng trải khắp nhà, pha nhiều chậu nước muối đặc, đặt 10m2/chậu.
Tuy nhiên, các cách này không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối. Với những công trình mới xây, cách tốt nhất là chờ sơn bay hết mùi (khoảng 5 – 7 ngày sau khi sơn) mới dọn đến nhà ở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *