Sơn lại cửa cũ

Những cánh cửa dùng lâu ngày bị bong tróc do tác động của thời gian.Bước 1: Lau chùi trám bả

Dùng bột bả gỗ để trám những vết nứt và lỗ hổng xuất hiện trên bề mặt khung cửa và các thanh nẹp. Lau chùi cửa kính và các bộ phận bằng gỗ cho sạch sẽ. Hai công đoạn này nên thực hiện nối tiếp nhưng cách xa nhau vì bột bả không ăn lên gỗ ướt cũng như dễ bị trôi đi nếu bị lau rửa khi chưa khô hẳn.

Bước 2: Loại bỏ sơn cũ và đánh bóng gỗ

Sử dụng giấy ráp thô (hạt to) để loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt gỗ. Trong trường hợp lớp sơn này quá dày thì nên dùng dao để tách nguyên lớp ra. Nếu có những vết xước trên gỗ thì dùng bột bả khô nhanh để bả thêm một lớp lót. Dùng giấy ráp mịn hơn để đánh bóng gỗ và loại bỏ những bụi bặm còn sót lại. Để một thời gian cho mặt gỗ khô hoàn toàn.


Bước 3: Sơn

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại sơn mà bạn sử dụng. Thông thường gỗ được sơn một vài lớp sơn lót trước khi sơn phủ. Ngoài ra để tạo độ bóng và giữ cho lớp sơn được bền lâu, nên sơn thêm một lớp sơn bóng ra ngoài. Chọn loại chổi sơn có lông tốt, mịn, khi sơn nhớ chỉ nhúng 1/3 phần lông sơn để tránh bị chảy rớt.

Những lời khuyên hữu ích:

Không nên nghỉ giữa chừng khi chưa sơn hết một cánh cửa, những lớp sơn vào các thời điểm khác nhau có thể có màu khác nhau. Những cánh cửa có thể tháo ra được thì nên tháo và đặt nằm ngang cho dễ sơn. Nên sơn những thanh nẹp nhỏ bên trong trước, khung lớn bên ngoài sau. Không cần rửa chổi sơn nếu bạn vẫn còn sơn tiếp, kể cả khi nghỉ qua đêm. Nhúng chổi vào nước cho ngập hết lông, khi lấy lên và vẩy khô, chổi vẫn mềm như trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *