Tiếp tục rà soát các dự án đầu tư đợt II tại Hà Nội

KTĐT – UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch tiếp tục triển khai rà soát để đề xuất các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng trên thành phố Hà Nội đợt II

Kinh tế Đô thị – ngày 14/10/2009

Tại buổi họp công bố danh mục được đề xuất các đồ án, dự án được tiếp tục triển khai và kế hoạch rà soát đợt II, Tổ công tác 240 (gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội) đã đề xuất một phương án với quy mô và đối tượng được rà soát lớn hơn rất nhiều so với đợt ra soát lần I.


Đánh giá từ công việc rà soát đợt I và thực tiễn của công việc xây dựng kế hoạch rà soát đợt II, và các đợt tiếp theo, các thành viên Tổ công tác 240 cho rằng, do tiến độ quy hoạch chung của Thủ đô triển khai chậm, chưa rõ ràng và trong quy hoạch vùng theo Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chưa xác định rõ chức năng quy hoạch với vùng phía tây sông Đáy nên việc lên kế hoạch thực hiện đã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và căn cứ tiến độ quy hoạch chung thủ đô, Tổ công tác đã xây dựng được kế hoạch rà soát đợt II.


Theo kế hoạch của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trình lên UBND TP Hà Nội, đợt II sẽ triển khai rà soát toàn bộ các đồ án, dự án thuộc địa bàn các huyện chưa đề xuất cho phép triển khai đợt I, bao gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Thị xã Sơn Tây. Đồng thời, tiếp tục rà soát các đồ án, dự án còn lại thuộc10 quận huyện sau khi đã đề xuất một số đồ án, dự án được phép triển khai đợt 1 như: Hà Đông, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hoà, Phú Xuyên, Thường Tín, Mê Linh, Từ Liêm và Thanh Trì.


“Đối với các quận thuộc khu vực Hà Nội cũ như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân, Long Biên do các đồ án, dự án đầu tư thuộc khu vực này cơ bản đã được bố trí phù hợp với Quyết định 108/1998/QĐ-TTG ngày 20/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ và phù hợp vớiQuy hoạch vùng Thủ đô tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 5/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ. do đó, chúng tôi đề nghị UBND TP cho phép không phải rà soát, đề xuất cho triển khai nhưcác khu vực khác”, ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết.


Thay vào đo, đã đề nghị UBND TP cho phép các quận nội thành này được tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo đã có đối với từng đồ án, dự án của UBND TP.Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền khác. Chỉ tiếp tục rà soát đối với các đồ án, dự án thuộc danh mục Bộ Xây dựng đánh giá cần điều chỉnh quy hoạch (nhóm Ib) và phải tạm dừng (nhóm IIa, IIb) theo Báo cáo số 26 BC/XD-QH ngày 29/7/2008.

Đối với nhóm các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước cũng không thuộc đối tượng rà soát, trừ những dự án đặc biệt. Các công trình văn hoá, xã hội cũng sẽ được ưu tiên không phải rà soát.


Theo ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP, đợt 2 sẽ ưu tiên các dự án dân sinh bức xúc hoặc đang giải phóng mặt bằng. Các đồ án quy hoạch, dự án đầu tưsẽ được phân thành 2 nhóm: được tiếp tục triển khai đợt II và tạm dừng để tiếp tục rà soát, đề xuất trong đợt III và các đợt tiếp theo.

Để được “bật đèn xanh” cho phép tiếp tục triển khai, các dự án thuộc diện rà soát lần này phải đáp ứng được 2 yêu cầu mà Tổ công tác đặt ra. Điều kiện đầu tiên là các dự án đang sản xuất kinh doanh hoặc đang xây dựng công trình.


Tiếp nữa, những dự án đồ án này phải hợp với quy hoạch vùng thủ đô (theo 490/QĐ-TTg ngày 5/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ), phù hợp với nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng (tại Quyết định số 1878/QĐ-TTg và các thông báo số 240/TB-VPCP ngày 5/9/2008, số 127/TB-VPCP ngày 15/4/2009,số 144/TB-VPCP ngày 4/5/2009 và số 279/TB-VPCP ngày 8/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời, các đồ án này phải đáp ứng các tiêu chí đánh giá đã được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội thông qua tại Thông báo số 82TB/TU và kết quả đánh giá sơ bộ của Bộ Xây dựng tại Báo cáo số 26 BC/XD-QH ngày 29/7/2008. Đây là những điều kiện tiên quyết để tiếp tục đánh giá các tiêu chí cụ thể khác cho từng đồ án, dự án thuộc các lĩnh vực đầu tư,trên từng địa bàn cụ thể.

Theo kế hoạch, việc rà soát, phân loại và xác định các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư xây dựng được đề xuất tiếp tục triển khai đợt II sẽ được tiến hành từ nay đến cuối tháng 10/2009. Sau đó, Tổ công tác sẽ báo cáo UBND TP.Hà Nội cho ý kiến, hoàn chỉnh và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ quyết định vào cuối tháng 11/2009.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *